Các hệ thống hỗ trợ người lái

Các Hệ thống hỗ trợ người lái.

Chiếc xe được sản xuất hiện nay thân thiện với người lái hơn nhiều so với các xe được sản xuất trước đây. Ngồi trên những chiếc xe này bạn sẽ dễ dàng hơn khi điều khiển trong khi đó độ an toàn và tính tiện nghi lại được nâng cao. Trên đây tôi xin giới thiệu đến các bạn các hệ thống tham gia hỗ trợ người lái này.

1 Hệ thống điều khiển thích ứng hành trình.

Hệ thống điều khiển thích ứng hành trình là hệ thống thứ nhất trong các hệ thống hỗ trợ người lái. Hệ thống này hữu hiệu khi chiếc xe chạy trên đường cao tốc. Với hệ thống này chiếc xe sẽ tự động giảm tốc hoặc tăng tốc thông qua hành động của các chiếc xe đằng trước.

Hệ thống điều khiển thích ứng hành trình
Hệ thống hỗ trợ người lái _Hệ thống điều khiển thích ứng hành trình
 1. Hệ thống điều khiển đèn hỗ trợ

Hệ thống điều khiển đèn hỗ trợ là hệ thống thứ hai trong các hệ thống hỗ trợ người lái. Hệ thống được thiết kế để giúp người điều khiển nhìn tốt hơn và xa hơn trong bóng tối. Hệ thống này cho phép thay đổi góc quay của đèn để có thể chiếu sáng tốt hơn khi xe đi vào đường vòng.

Hệ thống điều khiển đèn hỗ trợ
Hệ thống hỗ trợ người lái_Hệ thống điều khiển đèn hỗ trợ
 1. Hệ thống hỗ trợ phanh tự động

Hệ thống phanh tự động là hệ thống thứ ba trong hệ thống hỗ trợ người lái. Hệ thống kết hợp các cảm biến và điều khiển lực phanh để giúp ngăn chặn va chạm ở tốc độ cao. Một số hệ thống phanh tự động có thể ngăn chặn va chạm nhưng hầu hết chúng được thiết kế với mục đích đơn giản giảm tốc độ của phương tiện trước khi nó đâm vào một vật gì đấy. Trong khi va chạm ở tốc độ cao sẽ nghiêm trọng hơn va chạm ở tốc độ thấp, hệ thống phanh tự động có thể cứu được mạng sống và giảm được mức độ phá hủy gây ra của va chạm. Một số hệ thống cung cấp trợ giúp lực phanh cho người lái, và một số khác thì lại thực hiện phanh hoàn toàn tự động mà không có sự tác động của người lái.

Hệ thống hỗ trợ người lái_hệ thống hỗ trợ phanh tự động
 1. Hệ thống đỗ xe tự động.

  Hệ thống đỗ xe tự động là hệ thống thứ tư trong hệ thống hỗ trợ người lái. Hệ thống này được thiết kế để điều khiển ghép xe song song. Một số hệ thống có thể tiến hành tự động hoàn toàn. Một số khác cung cấp hỗ trợ cho người lái biết khi nào thì đánh lái và khi nào thì dừng đánh lái.

  Hệ thống đỗ xe tự động
  Hệ thống hỗ trợ người lái_Hệ thống đỗ xe tự động
 1. Hệ thống cảnh báo điểm mù.

Hệ thống cảnh báo điểm mù là hệ thống thứ năm trong các hệ thống hỗ trợ người lái. Hệ thống sử dụng nhiều cảm biến để cung cấp thêm thông tin cho người lái có một số khó khăn hoặc không thể băng qua một số vật cản. Một số hệ thống sử dụng âm thanh để cảnh báo niếu chúng cảm thấy có chứng ngại vật trong điểm mù. Một số hệ thống khác sử dung camera để truyền tín hiệu hình ảnh đến màn hình.

Hệ thống hỗ trợ người lái_Hệ thống cảnh báo điểm mù
 1. Hệ thống tránh va chạm.

Hệ thống tránh va chạm là hệ thống thứ sáu trong các hệ thống hỗ trợ người lái. Hệ thống sử dụng một số cảm biến để xác định khi chiếc xe có thể bị nguy hiểm va chạm với đối tượng khác. Hệ thống này có thể nhận biết được các dạng phương tiện, người đi bộ, thú vật, cản trở giao thông. Khi cảm nhận được va chạm sắp tới hệ thống sẽ cảnh báo cho người lái. Một số hệ thống có thể đưa ra một số hành động như tác động phanh để giảm tốc độ, kéo căng dây đai an toàn..

collision detechtion
Hệ thống hỗ trợ ngưới lái_Hệ thống chống va chạm
 1. Hệ thống cảnh báo người lái buồn ngủ.

Hệ thống cảnh báo người lái buồn ngủ là hệ thống thứ bảy trong các hệ thống hỗ trợ người lái. Hệ thống cảnh báo buồn ngủ sử dụng một số dấu hiệu để xác định người lái chuẩn bị buồn ngủ. Một số hệ thống sử dụng sự phân tích dịch chuyển của đầu để xác định cơn buồn ngủ. Một số khác lại xác định dựa trên sự dịch chuyển khỏi làn của chiếc xe để xác định

Hệ thống hỗ trợ người lái _ Hệ thống cảnh báo buồn ngủ
 1. Hệ thống hỗ trợ dẫn đường

Hệ thống hỗ trợ dẫn đường GPS  là hệ thống thứ tám trong hệ thống hỗ trợ người lái. Hệ thống thay thể cho bản đồ giấy cồng kềnh có thể đưa ra các chỉ dẫn giúp người lái trong việc xác định hướng. Một số hệ thống cung cấp dữ liệu giao thông trực tuyến.

Hệ thống hỗ trợ người lái_Hệ thống GPS
 1. Hệ thống điều khiển khi xuống đồi.

Hệ thống điều khiển khi xuống đồi  là  hệ thống thứ chín trong các hệ thống hỗ trợ người lái. Hệ thống là một  đặc trưng an toàn của xe, nó được thiết kế để thực hiện an toàn khi di chuyển xuống nhiều cấp độ dốc. Mục đich chính của chúng được sử dụng cho đường có điều kiện địa hình xấu nhưng nó có thể sử dụng khi người lái muốn di chuyển ở tốc độ thấp ở đồi có dốc đứng.

Hệ thống hỗ trợ người lái_Hệ thống điều khiển khi xuống dốc
 1. Hệ thống điều khiển tốc độ thông minh.

Hệ thống điều khiển tốc độ thông minh là hệ thống thứ 10 trong các hệ thống hỗ trợ người lái. Hệ thống trợ giúp người lái nâng cao này phụ thuộc vào một số thông tin để giúp cho người lái duy trì ở một tốc độ cho phép. Hệ thống này sẽ so sánh tốc độ hiện tại của phương tiện với tốc độ giới hạn cho phép để đưa ra các tính năng phù hợp cho tốc độ cho phép.

Hệ thống hỗ trợ người lái_Hệ thống điều khiển tốc độ thông minh
 1. Hệ thống cảnh báo sai làn

Hệ thống cảnh báo sai làn là hệ thống 11 trong những hệ thống hỗ trợ người lái.Hệ thống cảnh báo sai làn sử dụng một số cảm biến để đảm bảo chắc chắn phương tiện không rời khỏi làn của nó. Niếu hệ thống xác định phương tiện đã rời xa khỏi làn của mình, nó sẽ phát âm thanh cảnh báo để người lái có thể đưa ra các hành động để tránh khỏi đâm vào xe khác

Hệ thống hỗ trợ người lái_Hệ thống cảnh báo sai làn
 1. Hệ thống nhìn ban đêm

Hệ thống nhìn ban đêm là hệ thống thứ 12 một hệ thống hỗ trợ người lái. Hệ thống cho phép người lái có thể nhìn những vật mà rất khó hoặc không thể nhìn thấy thông thường vào ban đêm. Có một số hệ thống có thể thực hiện khác nhau nhưng có thể phân lại thành dạng chủ động và dạng bị động. Hệ thống hiển thị ban đêm chủ động sử dụng ánh sáng hồng ngoại. Hệ thống hiển thị ban đêm bị động dựa trên năng lượng nhiệt phát ra từ xe, động vật và những đối tượng khác.

Hệ thống hỗ trợ người lái_Hệ thống hỗ trợ nhìn ban đêm
 1. Hệ thống hiển thị áp suất lốp

Hệ thống hiển thị áp suất lốp là hệ thống cuối cùng được nhắc đến. Hệ thống cung cấp thông tin về mức độ biến dạng của các bánh cho người lái

Hệ thống hỗ trợ người lái_Hệ thống hiển thị áp suất lốp

 

About NguyenTruong

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *